Giảm tải bằng xe buýt 2 tầng


Đường nh, tuyến dài, xe cá nhân đông đúc... nên xe buýt 2 tng là gii pháp hiu qu đ gim áp lc cho giao thông TP.HCM. Tuy nhiên, ti TP hin ch có 2 chiếc xe buýt 2 tng.


Xe buýt 2 tng ti TP.HCM - nh: Dip Đc Minh

Hiu qu vi tuyến dài

Ngày 3.12.2005, ln đu tiên ti Vit Nam, 2 chiếc xe buýt 2 tng được đưa vào hot đng trên tuyến s 6 (Bến xe Ch Ln - ĐH Nông Lâm), mi xe tr giá hơn 1,8 t đng, do Liên hip HTX vn ti TP.HCM làm ch s hu. Đến nay, xe buýt 2 tng vn hot đng tt và hiu qu.

Theo ông Phùng Đăng Hi, Tng giám đc Liên hip HTX vn ti TP.HCM, nếu như trên nhng tuyến đông khách có thêm nhiu chiếc xe buýt 2 tng na, thì s gim bt mt đ xe buýt lưu thông trên các tuyến đường vì xe buýt 2 tng có th ch s lượng khách nhiu gp đôi xe buýt thường (ti đa 150 hành khách). Ti các tuyến đông khách hin nay phi b trí xe buýt thường chy 400 chuyến/ngày, nếu như có xe buýt 2 tng, ch cn khong 250 chuyến/ngày là đ đáp ng nhu cu. Trên mt tuyến, nếu đu tư 40 xe buýt thường thì vi xe buýt 2 tng ch cn 25 chiếc là đ.  Ngoài ra, chi phí nhiên liu ca xe buýt 2 tng cũng thp hơn so vi xe buýt thường. Vi cùng chiu dài gn 30 km, xe buýt thường tn 10 lít du thì xe buýt 2 tng có sc ch gp đôi mà ch tn 14 lít du.

Thi gian gn đây, lượng khách đi xe buýt đã tăng khong 20%. Nhiu tuyến vào gi cao đim phi b trí 2 phút mt chuyến, xe ni đuôi nhau chy mi đáp ng kp. Nếu như trên nhng tuyến này có thêm xe buýt 2 tng, thì s gim bt mt đ xe buýt lưu thông trên đường. Nhiu nơi trên thế gii như Anh, Hng Kông,

Singapore,... cũng s dng loi xe buýt 2 tng. Thm chí ti Hng Kông, nhiu tuyến đường nh vn có xe này chy. Ti TP.HCM, xe buýt 2 tng phù hp vi nhng tuyến đường dài như đường Nguyn Văn Linh, Võ Văn Kit - đi l Đông Tây, xa l Hà Ni, đường Trường Chinh - QL22... Theo TS Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia v kiến trúc và quy hoch, xe buýt 2 tng phc v các tuyến đường dài là hiu qu nht, còn nhng tuyến đường ngn thì nên b trí xe buýt bình thường và xe buýt nh, thm chí nên có xe đin 6-8 ch chy trên các tuyến đường nh. Trong quy hoch phát trin xe buýt, nên có phân cp sao cho va có xe buýt khi lượng ln như xe buýt 2 tng, va có xe buýt thường và xe buýt mini. Có như vy thì hot đng xe buýt mi hiu qu.


Phi có bãi đu xe

Hin TP.HCM có hàng ngàn chiếc xe buýt, đa s đu đã cũ. Nên đây là thi đim thích hp đ đu tư xe mi, trong đó có xe buýt 2 tng đ gim ti cho giao thông. Trong đ án phát trin vn ti hành khách công cng bng xe buýt còn đ cp đến vic b trí làn đường ưu tiên cho xe buýt, bo đm kết hp hài hòa đ khai thác s dng có hiu qu h thng bến xe buýt và cu vượt dành cho người đi b.

V vn đ này, TS Ngô Viết Nam Sơn cho rng, nên có làn đường ưu tiên cho xe buýt, taxi và có th bán vé ưu tiên cho xe cá nhân chy vào như nhiu nước đã làm. Ông cho rng, nếu ch cho mi xe buýt chy vào làn đường ưu tiên thì không s dng hết công sut ca làn đường, s lãng phí. Thc ra, ti TP.HCM trong nhiu năm qua, xe buýt được ưu tiên chy vào làn đường xe gn máy.

Vic này theo TS Sơn là rt nguy him cho xe gn máy. Đi vi nhng tuyến đường tách riêng bit làn ô tô và làn xe máy như đường Lê Li (Q.1), thì xe buýt nên có làn ưu tiên sát di phân cách bên trong cho an toàn. Vì vy, TP.HCM nên phát trin nhng con đường như vy. Còn theo ông Phùng Đăng Hi, có nhng tuyến đường rt d b trí làn ưu tiên cho xe buýt, như xa l Hà Ni, đường Võ Văn Kit...

Không có làn đường ưu tiên, nên khi dng ch đèn đ, xe buýt phi xếp hàng chung vi các loi xe khác, trong khi đây là nhng con đường khá rng. Nếu có làn đường ưu tiên, tuyến xe buýt Ch Ln - ĐH Nông Lâm có th rút ngn thi gian t 1 tiếng 20 phút hin nay xung còn 1 tiếng.

TS Ngô Viết Nam Sơn cũng cho rng, phát trin xe buýt nên đi đôi vi phát trin các bãi đu xe ngoài, đ người dân có th gi xe cá nhân đó và đi xe buýt vào bên trong trung tâm TP.

Quá cng knh ?

Có ý kiến cho rng xe buýt 2 tng ti TP.HCM quá cng knh so vi xe buýt 2 tng  các nước, PGS-TS Phm Xuân Mai (ĐH Bách khoa TP.HCM), cho biết xe buýt 2 tng ti TP.HCM có cùng thiết kế vi xe buýt 2 tng  Singapore và mt s nước khác. Riêng xe buýt 2 tng  Hng Kông theo thiết kế ca Anh, có nh hơn nhưng không đáng k.Mai Vng

No comments:

Post a Comment