Phương pháp dạy, học và nghiên cứu thiết kế kiến trúc quy hoạch ở các trường ĐH hàng đầu tại Mỹ


Du học từ lâu đã trở thành ước mơ không  của riêng bất cứ ai, nhất là các sinh viên. Các sinh viên Kiến Trúc càng có nguyện vọng được sống, học tập và làm việc tại môi trường đầy đủ tiện nghi và phục vụ hiệu quả nhất cho việc nghiên cứu và thiết kế. Tuy nhiên không phải sinh viên nào cũng có đủ hiểu biết về “môi trường mới” mà họ luôn mong muốn. Nắm bắt được những trăn trở đó, nhân dịp buổi lễ tổng kết kỉ niệm 5 năm thành lập và phát triển, Quỹ  học bổng Huỳnh Tấn Phát đã tổ chức buổi trò chuyện và thảo luận với TSKH. KTS Ngô Viết Nam Sơn về: “Phương pháp Dạy, Học và Nghiên Cứu Thiết Kế Kiến Trúc Quy Hoạch ở các đại học hàng đầu tại Mỹ” tại hội trường Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM vào lúc 14h30 ngày 06/04/2013.

Đến tham gia buổi nói chuyện, thảo luận có KTS Khương Văn Mười -  Chủ Tịch Hội Kiến Trúc Sư TP.HCM - Chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ Học Bổng Huỳnh Tấn Phát; cô Huỳnh Xuân Thảo - P.Chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ cùng các thầy, cô là các kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và hoạt động nghề nghiệp. Buổi nói chuyện thu hút sự quan tâm và tham gia của hơn 100 sinh viên đến từ Khoa Kiến trúc, Quy hoạch Đại học Kiến trúc TP.HCM, Khoa Kiến trúc Đại học Văn Lang, Khoa Kiến Trúc Đại Học Bình Dương cũng góp mặt với 15 sinh viên.

Phát biểu khai mạc buổi nói chuyện, KTS Khương Văn Mười đã tạo nên không khí gần gũi, thân thiện với các sinh viên. Ông gửi lời chúc mừng Quỹ Học Bỗng Huỳnh Tấn Phát nhân dịp kỉ niệm 5 năm thành lập và phát triển đồng thời chia sẻ mong muốn các bạn sinh viên tham gia buổi nói chuyện trên tinh thần tích cực chia sẻ những thắc mắc của bản thân để có thể tiếp thu được những kiến thức bổ ích cho mình.

Nội dung chủ đạo trong suốt buổi nói chuyện là những chia sẻ hết sức chân tình của TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn - một KTS Việt Nam đã từng học tập và làm việc tại nước ngoài. Bằng những trải nghiệm thực tế của bản thân cũng như kinh nghiệm trong hoạt động học tập và làm việc tại Mỹ, KTS Ngô Viết Nam Sơn đã trình bày và giải đáp thắc mắc cho các bạn sinh viên một cách cụ thể và dễ hiểu nhất.
Buổi nói chuyện thu hút sự quan tâm của khá đông sinh viên Kiến Trúc


Theo TSKH. KTS. Ngô Viết Nam Sơn thì du học Kiến Trúc tại Mỹ là một quá trình lâu dài và phải trải qua nhưng bước ngoặt thực sự khó khăn. Điều đó đòi hỏi mỗi sinh viên khi muốn đi du học phải chuẩn bị những điều cần thiết, lựa chọn kỹ lưỡng về trường và chuyên ngành mình sẽ theo học. KTS Ngô Viết Nam Sơn nhấn mạnh sinh viên cần chú trọng rèn luyện ngoại ngữ để có thể thuận tiện trong học tập và giao tiếp không chỉ ở Mỹ mà còn ở tất cả các nước trên thế giới. Điều quan trong hơn hết, theo KTS chia sẻ đó là sinh viên Việt Nam còn rất yếu về kĩ năng làm việc nhóm  (tearm work). Ông mong muốn sinh viên nói chung đặc biệt là sinh viên Kiến Trúc nói riêng quan tâm hơn đến kĩ năng này để có thể học tập và nghiên cứu đạt hiệu quả tại môi trường các nước phát triển mà trước hết là tại Mỹ.


TSKH. KTS. Ngô Viết Nam Sơn chia sẻ kinh nghiệm du học Mỹ

Bằng những thành công của bản thân TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn chính  là minh chứng rõ ràng nhất cho việc KTS Việt Nam hoàn toàn không hề thua kém các Kiến Trúc Sư trên thế giới. Và đó cũng là động lực cho những sinh viên Kiến Trúc có mong muốn đi du học nước ngoài phấn đấu hơn nữa.

Khép lại buổi nói chuyện, Quỹ Học Bỗng Huỳnh Tấn Phát thực hiện việc khảo sát lấy ý kiến chung trong sinh viên tham dự về mức độ quan tâm đối với Quỹ và về buổi nói chuyện. Trước khi ra về, TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn đã dành những phút gặp gỡ và chụp ảnh lưu niệm với Thầy Nguyễn Xuân Phúc và các sinh viên Khoa Kiến Trúc Đại Học Bình Dương.


Thầy Nguyễn Xuân Phúc - Q. Trưởng Khoa Kiến Trúc ĐH Bình Dương
cùng các thầy, cô tham gia trong buổi nói chuyện

 
Thầy Nguyễn Xuân Phúc thân thiện, gần gũi với các bạn sinh viên1 comment:

  1. Đươc học ở những nước phát triển là niềm mơ ước của bao nhiêu người như em.


    http://www.buongtrung.com

    ReplyDelete